Với đặc thù của công việc cùng thói quen của mọi người hiện nay, việc mắc các bệnh về xương khớp là không còn xa lạ, đặc biệt là đau dây thần kinh tọa. Nhiều người bệnh xem nhẹ căn bệnh này, mà không biết đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có nhiều biến chứng nhất. Vậy chức năng và đường đi cấu tạo của dây thần kinh tọa như nào? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả ngay sau đây.

>>>>>>>>>> Xem nhanh <<<<<<<<<<<<<

Cấu tạo của dây thần kinh tọa

Image

Dây thần kinh tọa hay còn được gọi là dây thần kinh hông to, là hỗn hợp dây lớn nhất trong cơ thể, được bắt nguồn từ cột sống kéo dài tới ngón chân cái.

Cấu tạo của dây thần kinh tọa gồm các phần chính: phần chày và phần mác chung gộp lại.

Hai phần này cấu tạo nên dây thần kinh tọa, nằm chung trong một bao xơ, và chạy từ hông bé tới trám khoeo thì tách đôi.

Cũng có khi hai dây này được tách sớm hơn, tách trước khi đến trám khoeo hoặc có thể không dính với nhau. Khi đó một dây sẽ chọc qua cơ có tên là hình lê và một dây sẽ chạy xuống dưới cơ hình lê để đi ra vùng mông.

Sau đó từ hông bé, qua cơ hình lê đâm xuống mông, chạy qua vùng mông được gọi là thần kinh chày và thần kinh mác.

Đó là cấu tạo khái quát về dây thần kinh tọa hay dây thần kinh hông, vậy với cấu tạo như vậy, thì đường đi của dây thần kinh tọa như nào, chúng tôi sẽ cùng đi tìm hiểu với độc giả.

Đường đi của dây thần kinh tọa

Image

Với đặc điểm là hỗn hợp dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, đường đi của dây thần kinh tọa cũng vô cùng phức tạp.

Đường đi của dây thần kinh tọa có điểm xuất phát từ cột sống, từ rễ thần thần kinh bên dưới đốt sống L5 và dây cùng số 1. Ngoài ra, dây thần kinh tọa còn bao gồm các rễ thần kinh ở một loạt các đốt sống như L4, S1,S2,S3. Thêm nữa, ở người trưởng thành thì dây thần kinh tọa có mặt cắt ngang là hình oval, rộng khoảng 1,5cm và có thể dày lên  tới 0,5 cm.

Dây thần kinh tọa sẽ di chuyển từ phía trước xuống dưới xương lê, rồi đi tới lỗ mẻ của xương hông to, sau đó đi vào vùng xương chậu rồi kéo dài xuống dưới đùi.

Tiếp theo dây sẽ đi xuống chân, khi xuống đến khu vực chân, dây thần kinh tọa sẽ chạy dọc  theo mặt sau của đùi, đi xuống khoeo chân, tách biệt thành hai nhánh là nhánh hông khoeo ngoài và nhánh hông khoeo trong. Nhánh hông khoeo ngoài sẽ đi chạy dọc theo mu bàn chân, và kết thúc ở ngón chân cái. Còn nhánh hông khoeo trong sẽ đi theo dọc xuống mắt cá, xuống gan bàn chân và có điểm kết thúc là ngón chân út.

Với vị trí chạy dọc cơ thể và là nhóm thần kinh hỗn hợp lớn nhất của cơ thể, chúng tôi đã giúp độc giả nắm được những thông tin về cấu tạo và đường đi của dây thần kinh tọa.

>> xem thêm các bài tập giảm đau thần kinh tọa

Chức năng của dây thần kinh tọa

Image

Khi nắm được đường đi của dây thần kinh tọa, rất nhiều độc giả muốn nắm được chức năng, bởi nắm được chức năng mới có thể hiểu được về tầm quan trọng của dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa có những chức năng rất quan trọng. Bởi thế, độc giả sẽ tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.

Với đường đi dây thần kinh tọa như vậy, thì chức năng của dây thần kinh tọa là rất quan trọng. Chức năng quan trọng nhất của dây thần kinh tọa hay dây thần kinh hông to là điều khiển, chi phối các hoạt động của chân. Các động tác của chân như đi, đứng, gấp, duỗi, chân,… đều do dây thần kinh tọa chịu trách nhiệm.

Chính vì vậy khi dây thần kinh tọa đau thì mọi hoạt động của các chi đều ảnh hưởng.

Ngoài ra, theo đường đi của dây thần kinh tọa khi phân chia thành các nhánh nhỏ, thì mỗi dây thần kinh sẽ chịu trách nhiệm và vai trò khác nhau, cụ thể:

  • Phần nhánh hông khoeo trong (hay gọi là thần kinh chày) sẽ chịu trách nhiệm lớn đối với cảm giác và sự vận động của các cơ trong cơ thể nằm ở cẳng chân sau. Các động tác của cơ thể như duỗi bàn chân, gấp ngón chân đều do nhánh thần kinh này chi phối.

  • Phần nhánh hông khoeo ngoài sẽ chịu trách nhiệm chính là điều khiển vận động của các cơ nằm trong cơ thể ở cẳng chân phía trước. Đó có thể là việc thực hiện các động tác như gấp bàn chân, duỗi thẳng ngón chân hay động tác đi nhún ở trên gót chân.

Như vậy chức năng chính của dây thần kinh tọa là chi phối cảm giác và sự vận động của các chi của cơ thể, đồng thời vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể ở những vùng mà nó đi qua. Chính vì vậy nó đóng vai trò quan trọng với cơ thể người.

>> đọc thêm bột rắn lục chữa thoái hóa cột sống

Đau thần kinh tọa là đau ở đâu?

Image

Nắm được đường đi của dây thần kinh tọa, độc giả cũng sẽ nắm được các cơn đau về bệnh đau thần kinh tọa. Và vì chức năng rất quan trọng đối với cơ thể, độc giả nên tìm hiểu và nắm được thông tin về đau thần kinh tọa

Câu trả lời cho đau thần kinh tọa là đau ở đâu là việc cơn đau chạy dọc theo sống lưng xuống hai chân. Hay có thể hiểu nôm na là các cơn đau do thần kinh tọa mang lại sẽ phụ thuộc vào vị trí mà dây thần kinh tọa đi qua.

>> xem thêm đau thần kinh tọa có nguy hiểm không

Khi mắc bệnh đau dây thần kinh tọa, người bệnh sẽ bắt gặp phải những cơn đau buốt, âm ỉ, kéo dài từ điểm bắt đầu đầu tiên của dây thần kinh tọa là dưới đốt L5. Sau đó lan dần xuống dọc hai đùi và hai bắp chân, cuối cùng là kết thúc tại đau ngón chân. Với mức độ phủ rộng ½ cơ thể, khi mắc bệnh đau thần kinh tọa, thì người bệnh sẽ có những cơn đau nhức dọc cơ thể và khiến người bệnh gặp khó khăn và bất tiện trong cuộc sống.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cũng độc giả tìm hiểu được về cấu tạo và chức năng của dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to. Đồng thời nắm được đường đi của dây thần kinh tọa. Với những kiến thức bổ ích này, hi vọng độc giả sẽ có được những thông tin mình cần.

Tổng hợp các bài viết về đau thần kinh tọa: https://thoatvidiadem.net/danh-sach-bai-viet-dau-than-kinh-toa

 

Tác giả: PGS. Bác sĩ: Nguyễn Trọng Nghĩa

Top